Hướng dẫn cách phân biệt cá khô có tẩm hóa chất hay không

khô cá sạch

Với mùi tanh đặc trưng, nhưng những con cá khô không bao giờ bị ruồi nhặng bâu, kiến đậu ngay cả khi được bày bán đầy các không gian mua bán. Một lý do là các sản phẩm này đã được tẩm các hóa chất ngăn chặn sự xâm nhập ruồi, nhặng.

Khô cá có hóa chất sẽ khó nhận biết bằng mắt thường

Bằng cách quan sát, người mua không thể nhận ra cá khô có được tẩm hóa chất độc hại hay không. Với các cơ quan chức năng cũng phải xét nghiệm mới xác định được mẫu cá khô có tẩm các chất hóa học trong hay vượt mức cho phép so với tiêu chuẩn quy định.

khô cá
Ảnh Internet

Tuy nhiên nếu bạn tinh ý, bạn sẽ dễ dàng nhận biết khô cá an toàn và tránh mua, sử dụng phải các loại cá khô tẩm hóa chất.

Hướng dẫn người mua sàng lọc và hạn chế mua phải cá khô tẩm hóa chất

Không thấy sự xuất hiện của ruồi, kiến…

Các loại khô từ cá, tôm, mực tự nhiên rất thu hút các loại côn trùng như ruồi, bọ hóng, kiến… bởi mùi tanh của chúng.

Vì vậy quá trình bảo quản khô cá, chỉ cần quan sát bằng mắt thường, bạn không thấy sự xuất hiện hay xâm nhập của các loại côn trùng trên đến miếng khô cá, khi nó để bên ngoài trời, thì nên nghĩ đến khả năng chúng đã được tẩm hóa chất xua đuổi côn trùng.

Các chuyên gia về công nghệ sinh học cho biết, trichlorfon là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất thuốc diệt côn trùng. Đây được coi là “khắc tinh” của côn trùng, có thể diệt được chúng trong một thời gian dài và ngăn côn trùng không sinh sôi trở lại. Chất này không mùi, không màu, nằm trong danh mục cấm sử dụng chế biến thực phẩm. Các loại cá khô, tôm, mực khô thường do vài cơ sở làm, tự ý cho loại chất độc hại này vào, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng. Không phải loại khô cá nào cũng chứa hóa chất độc hại, nhưng khó để xác định trong đó có dư lượng vượt mức hay không nếu chỉ nhìn bằng mắt, sờ bằng tay.

khô cá an toàn
Khô cá được bảo quản cấp đông tại gia đình

Với nhiều nhà sản xuất, khô cá sau khi thành phẩm, họ thực hiện ngay hút chân không và bảo quản cấp đông nhằm ngăn chặn sự xâm hại của các loại côn trùng, tuy nhiên, biện pháp này khá tốn kém chi phí trang bị máy móc, thiết bị bảo quản.

Khô cá mua về mau bị hỏng

Các loại khô cá được chế biến thủ công từ thời xưa, người ta thường ướp cá khô khá mặn và phơi thật khô, nhờ vậy mà hầu như các loại vi khuẩn, nấm mốc khó mà phát triển được. Tuy nhiên, hiện nay những loại khô mặn lại không được người tiêu dùng ưa chuộng bởi nhiều nguyên do.

Khi tiếp xúc với không khí bên ngoài, cá khô khô đủ độ mặn hoặc phơi đủ khô sẽ dễ vị phân hũy bởi các loại vi khuẩn, nấm mốc. Để bảo quản được lâu, vài nơi người ta phun hóa chất để nó không bị ẩm mốc hay đổ nhớt dẫn đến hư hỏng. Vì thế khô cá mua về để trong điều kiện thường có thể để hàng tháng vẫn không hư.

Sau khi mua khô cá về, để bảo quản khô cá trong môi trường lạnh sẽ an toàn hơn, tránh được nấm mốc hay vi khuẩn làm hỏng.

Và khi mua khô cá về dùng, nếu chỉ để 1 vài ngày đã thấy khô cá xuất hiện ẩm mốc hay bề mặt không được khô, đổ nhớt và miếng khô không có hay kém mùi cá đặc trưng thì người dùng cũng nên ngưng sử dụng và đổ bỏ.

Tham khảo thêm

Chuẩn mực vệ sinh an toàn thực phẩm

Cách chọn cá khô ngon, đạt chất lượng

Tự làm khô cá tại nhà

Đây cũng là một cách hay để người dùng đảm bảo được nguyên liệu chọn mua và quá trình chế biến để sử dụng an toàn.

Quy trình cơ bản là cá sơ chế sạch, lóc bỏ xương, khử trùng bằng nước muối, rượu hoặc giấm, rồi đem tẩm ướp với muối, đường, bột nêm, gia vị phù hợp cho ngấm, rồi đem phơi trời có nắng gắt. Khi phơi có thể phủ thêm lớp vải mỏng tránh ruồi nhặng, tùy theo loại khô cá, con lớn hay nhỏ có thể phơi từ 6 tiếng đến 2, 3 ngày khi thịt săn chắc là được.

Chọn mua khô cá an toàn.

khô cá sạch
Cá khô bảo quản cấp đông tại Đặc sản Các Miền

Cá khô tẩm hóa chất vượt mức cho phép có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dùng về lâu dài. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người dùng có thể thực hiện các bước trên, hoặc tốt nhất chỉ sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc và quá trình chế biến sạch sẽ.

Video Khô cá sạch và bẩn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *