Khô cá sặc chiên chấm mắm me

khô cá sặc, khô sặc

Lâu lâu vào những dịp cuối tuần, khách đến nhà, chị em đem khô cá sặc chiên giòn để làm thêm một món khoái khẩu cho khách quý ngồi nhâm nhi. Khô cá chỉ cần rửa sơ qua nước, để ráo. Bắc chảo mỡ cho thật nóng rồi thả khô vào chiên. Sức nóng của mỡ làm khô cá chín vàng, giòn rụm.

Nguyên liệu khô cá sặc chiên – mắm me

2  con khô cá sặc một nắng loại to nhất (400g)

3 trái me dốt hoặc nắm me vắt

15 ml nước mắm ngon (1 muỗng canh)

15g đường cát (1 muỗng canh)

Ít rau răm, ít rau diếp cá

5 muỗng canh dầu ăn, nếu có mỡ heo chiên khô cá sẽ ngon hơn.

Vài tép tỏi, 1 củ hành tím, 1 trái ớt hiểm nhỏ

khô cá sặc
Nguyên liệu món khô cá sặc chiên mắm me

Chế biến món khô cá sặc chiên – mắm me

Cách chiên khô cá sặc vàng, giòn

Khô cá sặc một nắng để rã đông tự nhiên 40 phút, rửa cho sạch, để ráo nước hoặc có thể dùng giấy thấm dầu lau khô nước.

Nếu chị em mua khô cá sặc mặn ở chợ, nhớ ngâm cá khô trong nước ấm 45 phút để nhã bớt mặn nhé.

Bắc chảo nóng, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, cho tép tỏi đập dập vào phi thơm, vặn lửa nhỏ đến vừa. Cho khô cá sặc vào chiên, đối với khô cá to, chị em chiên từ 15 -20 phút, khô sẽ chín vàng một mặt, trở mặt khô chiên vàng giòn mặt còn lại.

Vớt khô cá sặc ra, để ráo dầu, xé khô ra từng miếng to, bỏ phần xương hoặc để nguyên con.

Công thức làm nước chấm mắm me ngon

Cho me trái hoặc me vắt vào 3 muỗng canh nước ấm, dầm me tan ra, lọc lấy 2 muỗng canh nước me.

Pha 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 2 muỗng canh nước me cùng tỏi, ớt băm rồi và khuấy tan đường.

Bắt chảo nóng, cho muỗng canh dầu ăn vào và ít tỏi băm phi thơm. Cho hỗn hợp nước mắm me vào, đun sôi, khuấy đều để hỗn hợp sền sệt lại là đạt, nêm thêm ít đường, nước mắm cho vừa khẩu vị.

khô cá sặc, khô sặc
Khô cá sặc chiên chấm mắm me

Món khô cá sặc chiên vàng dùng chấm mắm me kèm với ít rau răm hoặc rau diếp cá. Cái cảm giác giòn tan béo của khô cá trộn lẫn với mớ rau  có hương thơm, rồi vị chua ngọt, cay của nước mắm, tăng thêm sự kích thích thèm ăn của mỗi người.

Bí quyết món khô cá sặc chiên – mắm me ngon

-Thời gian chiên  khô cá sặc ngon từ 25-35 phút. Nếu chị em chiên khô cá với lửa to khô cá sẽ khét, thịt bên ngoài bị đen mà bên trong thịt không giòn, do đó để khô cá chín giòn đều cả phần xương bên trong nên chiên lửa vừa đến lửa nhỏ. Nếu gia đình thích ăn khô cá chiên mềm, thì thời gian chiên giảm xuống nhé.

-Sau khi chiên khô cá xong để khô cá trên giấy thấm dầu, hoặc trên vĩ lưới, đừng cho vào dĩa ngay, khô cá chiên sẽ mất giòn.

Tham khảo thêm

Hướng dẫn món gỏi sầu đâu khô cá sặc

Món khô cá sặc kho thơm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *