Gỏi xoài khô cá sặc, món ăn đậm đà hương vị miền Tây.

goi-xoai-kho-ca-sac-boi

Cách làm gỏi xoài khô cá sặc thật đơn giản, bạn chỉ cần 15 phút chế biến là có thể trổ tài để đãi khách hoặc đãi cả nhà của mình. Gỏi xoài khô cá sặc là một món ăn dân dã của người miền Nam. Mùi thơm lừng của cá khô sặc nướng lẫn với hương thơm của rau mùi kết hợp vị ngọt của đường, vị chua của xoài tạo nên món khai vị đậm đà và ngon miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300 gram cá khô sặc (1- 2 con)
  • 500 gram xoài xanh (1 trái xoài lớn)
  • 100 gram cà rốt
  • 60 ml nước mắm ngon
  • 70 gram đường cát
  • 01 trái chanh tươi
  • Một ít ớt sừng tươi băm.
  • Vài tép tỏi băm, củ hành băm.
  • Một nhúm rau râm và rau thơm
  • 50g hạt đậu phộng tươi.

Thực hiện món gỏi xoài khô cá sặc

Bước 1: Bạn chọn khô cá sặc chắc thịt, to vừa, trên 100g / con. Đối với khô một nắng vị vừa ăn, bạn để rã đông tự nhiên trong 30 phút. Đối với khô cá mặn, rửa khô cá sặc và ngâm vào nước ấm 40oC chừng 40 phút để thịt cá mềm và giảm bớt độ mặn. Vớt khô để ráo nước, dùng giấy thấm dầu để thấm khô nước.

Để nướng khô ngon, bạn nên dùng than củi, sau khi than hồng, bạn đặt vĩ nướng cách mặt than 2- 3 cm, cho khô lên nướng, trở mặt khô cá đều tay, khi da cá khô vàng đều và tỏa mùi thơm là đạt.

Để chiên khô ngon: Cho dầu ăn vào chảo nóng, chờ cho dầu nóng lên, cho 2 tép tỏi đập dập vào, rồi vặn nhỏ lửa, cho khô cá sặc vào chiên, khoảng 15- 17 phút đến khi cá chuyển sang màu vàng ươm, tỏa mùi thơm. Vớt khô cá ra, để ráo dầu và nguội thì xé khô thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Tham khảo thêm:

Bước 2: Xoài xanh gọt sạch vỏ, bào thành các sợi. Rau răm, rau thơm, đem rửa sạch, thái nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Mách nhỏ: để xoài giòn và bớt chua bạn hãy ngâm xoài trong nước đá 15 phút.

Bước 3: Pha nước mắm trộn. Cho 60 ml nước mắm, thêm 70g đường, ít tỏi băm, ít ớt băm (vừa cay), thêm 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều để nước mắm sánh mịn và tan hết đường.

Bước 4: Phi một ít tỏi băm để riêng ra và phi một ít củ hành cho thơm. Rang đậu phộng có mùi thơm, bốc vỏ. Cho xoài bào sợi, cà rốt, rau răm, rau thơm, khô xé và tỏi phi trộn đều. Cho nước mắm pha sẵn vào trộn để nguyên liệu thắm nước mắm 10 phút.

goi-xoai-kho-ca-sac

Bước 5: Gắp gỏi ra đĩa, rắc hành tím phi, đậu phộng và trang trí vài nhánh rau thơm đẹp mắt. Món gỏi này ăn kèm với bánh phồng tôm rất đậm đà.

Chúc bạn làm thành công món gỏi xoài khô cá sặc này nhé!

Tham khảo thêm

Cách chiên khô cá sặc vàng, giòn

Hướng dẫn món gỏi dưa leo khô cá sặc

5 thoughts on “Gỏi xoài khô cá sặc, món ăn đậm đà hương vị miền Tây.

  1. Pingback: chế biến món ăn từ khô cá sặc

  2. Pingback: Cách chế biến Khô cá sặc kho nghệ thơm ngon đậm đà

  3. Pingback: Món khô cá sặc kho nghệ

  4. Pingback: Món khô cá sặc kho gừng

  5. Pingback: Khô cá dứa rim chua ngọt - Đặc Sản Các Miền

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *