Giá khô cá sặc

khô cá sặc

Cá sặc được nhiều vùng gọi bằng nhiều cái tên khác như là cá bổi, cá rô tía da rắn, cá rô tía xiêm, cá sặc rằn, cá lò tho. Cá sặc thuộc họ cá tai tượng, có thân dẹp, gai vây lưng ngắn, tia vây lưng dài, đuôi hơi phân thùy, vây bụng mịn như sợi chỉ. Cá sặc là loài cá sống ở nước ngọt, thuộc các vùng Tây Nam bộ. Thức ăn chính của cá sặc là tảo và các loại phù dù

khô cá sặc
Cá sặc bổi

Đối với người miền Tây, cá sặc rất quen thuộc là một thực phẩm dùng chế biến các món ăn trong bữa ăn hàng ngày của họ vỉ giá thành rẻ, thịt ngon và khá phổ biến ở các chợ.

Vào mùa đánh bắt, cá sặc được khai thác nhiều, ngoài việc bán cá tươi sống người dân còn ướp muối và phơi làm khô để ăn dần, mỗi một điều là khô cá sặc rất ngon, mằm mặn beo béo rất hao cơm nên dần dần tạo thành thương hiệu khô cá sặc.

Nghề làm khô cá sặc.

Nghề làm khô cá sặc bổi từ lâu đã trở thành nghề truyền thống của nhiều địa phương. Quy trình chế biến khô cá sặc bổi không khó, đa phần gồm các công đoạn thủ công, nhưng người làm khô cần có sự cần mẫn và chịu khó.

kho-ca-sac
Làm khô cá sặc

Để làm được con cá khô ngon, tiêu chuẩn đầu tiên là chọn cá cá bổi lớn, còn tươi sống, tỷ lệ ướp muối phù hợp để khô cá không quá mặn hoặc nhạt quá khô dễ bị bủn, công đoạn phơi nắng phải canh các ngày nắng gắt, trở mặt khô đều để đạt độ săn chắc.

Các sặc tươi sống, to bằng bàn tay xòe, được làm sạch vẩy và ruột, ngâm trong nước muối vừa mặn chừng 1 giờ thì đem phơi. Thường thời gian phơi khô sẽ được trờ mặt liên tục, phơi từ 2 đến 3 “nắng” để con khô đạt độ “bắt”, thịt săn, trong. Thiếu nắng khô cá sẽ không ngon, thịt sẽ bủn bở, mất mùi thơm đặc trưng.

Giá khô cá sặc bao nhiêu?

Khô cá sặc bổi ngoài thị trường chia thành 3 loại chính, tùy theo kích cỡ của khô. Loại khô cá sặc thượng hạng phơi đúng một nắng rưỡi (thường ngoài thị trường chỉ phơi một nắng), khô to “khủng” trước khi cắt đầu khoảng 8-9 con/ký, loại khô thượng hạng sau cắt đầu và vây còn khoảng 10-11 con/ký.

Loại 1 (8-10 con một kg) 350,000 Thích hợp làm quà tặng đối tác, người thân
Loại 2 (12-14 con một kg) 300,000 Thích hợp để trong tủ ăn dần hoặc làm quà tặng
Loại 3 (trên 15 con một kg) 250,000 Thích hợp mua về ăn tiết kiệm chi phí
kho ca sac 1 nàng
Khô cá sặc thành phẩm

Khô cá sặc bổi U Minh, loại khô ngon nhất

Nhờ vị trí địa lý đặc thù vùng U Minh, Cà Mau được bao phủ bởi rừng tràm trầm thủy, là môi trường tự nhiên với các loại phù du và rong tảo sinh sôi, cá sặc bổi sống tại vùng này thường có kích thước to hơn hẳn, thịt chắc, có chất lượng cao cấp hơn ở vùng khác như Vĩnh Long, An Giang. Cá bổi U Minh Hạ thường được khai thác và chế biến tập trung vào tháng 11 – tháng 12 âm lịch, đây là dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ khô cá sặc khá lớn.

Khô cá sặc làm từ cá sặc bổi U Minh Cà Mau là đặc sản có tiếng từ lâu trên cả nước, với thịt dai, thơm, béo, vị lạt, ngon hơn hẳn các loại khô cá sặc ở vùng miền khác. Người Cà Mau và khách du lịch đến miền Đất Mũi đều chọn khô cá sặc bổi U Minh làm quà tặng người thân, bạn bè vì hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.

Khô cá sặc rằn vị mặn vừa phải, dai và mềm một phần là do chất lượng thịt của cá, phần khác do công thức ướp muối cưa các cơ sở chế biến. Theo chia sẻ của các cơ sở sản xuất sặc rằn, lí do cá dai mềm là do cá tươi làm sạch sẽ sẽ được ướp đá trước khi ướp muối. Sau đó đem phơi nắng đẹp, muốn hương vị cá đậm dà, thịt mềm thì chỉ nên phơi một nắng.

Vì sao khô cá sặc mua ở chợ thường mặn?

Khô cá sặc là loại sản phẩm bình dân, thường được chế biến hàng loạt với số lượng lớn. Vào mùa, mỗi mẻ làm khô tại một cơ sở bình thường có thể lên đến vài tấn. Do vậy, để đảm bảo khô cá sặc không bị ươn, bủn trong quá trình chế biến cũng như vận chuyển đi bán cho các vựa khô, người làm khô thường phải muối con cá đủ mặn. Khô cá thật mặn trở nên phổ biến do cách làm dễ, dễ bảo quản, được các vựa khô lớn thích đặc biệt là nặng cân hơn, đơn giá bán rẻ hơn, thu hút khách hơn.

Khô cá sặc loại ngon thượng hạng của U Minh mang các đặc điểm sau:

– Vừa ăn không quá mặn như nhiều nơi khác

– Được chế biến từ 100% cá tươi tự nhiên nên thịt béo, thơm rất đặc trưng

– Luôn phơi đủ nắng nên chất lượng khô cá sặc rất đảm bảo

– Thừa hưởng bí quyết làm nghề khô cá sặc từ nhiều thế hệ

khô cá sặc
Khô cá sặc một nắng chế biến tại Đặc sản Các Miền

Khô cá sặc rằn chế biến nhiều món ăn ngon.

Với vị thơm ngọt, độ dai, béo khô cá sặc được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Khô cá sặc nướng chấm với mắm me tới gỏi xoài khô cá sặc rằn mang đậm hương vị chua, ngọt, mặn đặc trưng. Khi chế biến món ăn từ khô cá sặc, chị em nên ngâm với nước ấm 40 độ khoảng 15 đến 20 phút để giảm bớt độ mặn vì đặc điểm của loại khô này là vị mặn để bảo quản khô được lâu hơn. Khi nướng chín khô tất nhiên phải đập sơ để loại bỏ phần bị cháy khét, khi ăn chỉ cần gỡ bỏ vây lưng, tại nơi ấy, ta xé tách con khô ra làm đôi rất dễ dàng. Gỡ bỏ xương, còn lại toàn thịt nạc.

Một số món ăn chế biến từ khô cá sặc: khô sặc nướng chấm mắm me nhắm cùng sị đế cũng như bia đều rất đã. Món gỏi xoài sống băm sợi khô cá sặc, món gỏi từ dưa leo, lá sầu đâu, bông so đũa với khô cá săc sẽ là món gỏi tuyệt hảo. Hoặc đơn giản nướng, xé nhỏ là đã có bữa cơm no mà vô cùng đậm đà.

Khô cá sặc làm gỏi
Món gỏi khô cá sặc một nắng

Bảo quản khô cá sặc

Khô cá sặc được đóng bao bì hút chân không và bảo quản trong tủ đông. Khách hàng mua về chưa sử dụng ngay nên để trong tủ lạnh ở ngăn mát hoặc ngăn đông đá càng tốt. Khi bảo quản trong ngăn đông đá khô cá giữ được từ 5 đến 6 tháng.

Khi quý khách mở túi ra sử dụng không hết, quý khách dùng giấy sạch bọc khô cá sặc còn, sau đó cho vào túi nylon buột chặt lại rồi để ngăn mát hoặc ngăn đông đá tủ lạnh.

Tham khảo

Làm món ăn ngon từ khô cá sặc

Món gỏi so đũa khô cá sặc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *