Dưa cải muối chua

dưa cải muối chua

Nhiều gia đình Việt vẫn thường có món dưa cải muối, món ăn không chỉ giúp giải ngấy vì nhiều dầu mỡ mà còn kích thích vị giác và có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn nhờ bổ sung chất xơt. Để làm được món dưa cải muối rất đơn giản, nguyên liệu có sẵn.

Nguyên liệu dưa cải muối

Cải bẹ xanh: 1kg
Đường cát trắng: 20 gram
Muối hạt: 60 gram
Giấm: 3 muỗng cà phê
Nước ấm: 1 lít
Hành lá

dưa cải muối
Nguyên liệu dưa cải muối

Thực hiện dưa cải muối

Cải xanh làm dưa chua ngon bạn chọn loại có bẹ lá to, còn tươi, không úa và sâu. Đem phơi cải xanh dưới ánh nắng mặt trời từ nửa đến 1 ngày để làm héo, khi muối ăn sẽ giòn và không bị úng.

Chuẩn bị hũ muối dưa bằng sứ, sành hoặc thủy tinh. Sau đó, đem úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút rồi dùng khăn lau sạch.
Lưu ý: Nếu trời không nắng, bạn có thể cho cải xanh ở cạnh góc bếp để làm khô héo.
Sau khi phơi héo, bạn đem cải xanh đi rửa nhiều lần với nước. Sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn hoặc có thể để nguyên, để thật ráo nước nhé.

Hành lá bỏ rễ, lá héo rồi cũng đem rửa sạch và cắt thành từng khúc. Sau đó, đem trộn đều lên với rau cải.

*Muối dưa

Pha nước muối dưa theo tỷ lệ 1:1:3 (1 lít nước ấm, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh muối hạt). Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho các gia vị tan hết thì dừng. Hoặc bạn có thể lấy nước lã, pha muối, đường xong nấu hỗn hợp sôi, để nguội.
Cho lần lượt cọng rồi đến lá cải xanh vào hũ. Sau đó, đổ nước muối vào, dùng 2 đũa gỗ hoặc 2 thanh tre để chồng chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên.
Để hũ dưa nơi thoáng mát khoảng 3 ngày hoặc phơi nắng khoảng 1 ngày là dưa bắt đầu vàng đều. Lúc này, bạn đã có thể đem ra dùng.

Nếu muốn muối dưa được nhanh hơn, bạn có thể vắt một chút nước cốt chanh hoặc cho tí giấm vào. Cách này làm dưa vàng chỉ mất khoảng 2 ngày.

Lưu ý:

Để tránh dưa muối bị nổi váng trắng, bạn cần vệ sinh hũ thật sạch, nên nấu nước muối đường, dưa cải sau khi phơi cắt rửa sạch, phải để thật ráo nước.

dưa cải muối chua
Dưa cải muối chua

Trên đây là cách làm món dưa cải muối chua. Hy vọng, với những thông tin trên, bạn sẽ có được hũ dưa muối chua giòn ngon, vàng đẹp mắt và chế biến nên nhiều món ăn ngon miệng cho gia đình.

Tham khảo thêm

Chế biến món ăn từ khô cá

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *