Chế biến món ăn ngon từ khô cá

khô cá

Từ khô cá các loại có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, hương vị đậm đà như các món khô rim, món cá khô kho đến các món gỏi, chiên đều ngon. Dưới đây Đặc sản Các Miền hướng dẫn bạn làm món khô cá kho và món canh từ các loại khô cá.

Khô cá cơm kho quẹt

Nguyên liệu chính: Khô cá cơm một chén, tép mỡ, đường, tỏi băm, tiêu xay, ớt

khô cá
Nguyên liệu

1 chén khô Cá cơm ngâm nước cho mềm 20 phút, xong để ráo. Cá lớn nhớ lặt bỏ ruột vì có cát nhiều.

Cho 1 muỗng đường vô cái nôi nhỏ với 1 mc dầu ăn. Để lên bếp nấu cho đến khi tan đường vàng nâu cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ 1/4 cup nước vào, cho cá khô vào đảo đều để lớp nước màu thấm đều.

Tiếp tục cho tép mỡ, 1 muỗng cà phê bột nêm vô, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, và trái ớt rồi cho cá khô vào. Sau đó kho cho nước cạn cho kẹo lại.

khô cá
Khô cá kho tiêu

Xong rắc tiêu lên ăn với cơm nóng.

Khô cá kho dứa.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm 200-300g khô cá lóc, dứa, thịt ba rọi, nước dừa tươi, đường, dầu hào, gia vị.

Khô cá lóc ngâm trong nước ấm trong 2 giờ cho mềm và nhã bớt mặn, cắt khô thành miếng nhỏ vừa ăn. Dứa và thịt ba rọi cắt miếng kích thước tương đương miếng cá. Hành tây xắt nhỏ, phi thơm, cho thịt ba rọi vào, xào vừa săn.

Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi cùng khô cá, cho hết nước dừa vào. Đậy nấp vung, để nhỏ lửa để nước dứa, và nước dừa tươi ngấm vào khô cá. Sau khoảng 40 phút, nước kho cạn bớt, bạn nêm nếm vừa ăn và tắt bếp, rắc hạt tiêu.

khô cá
khô cá kho dứa

Món này ăn nóng với cơm trắng vừa đậm đà vừa béo rất ngon.

Khô cá nấu canh chua

Canh chua khô cá lóc là một món ăn thân quen đối với một số người miền Tây, đây là món ăn có xuất xứ từ người Khơ me, với hương vị chua ngọt, mùi thơm rau thơm và vị dai bùi của khô cá.

Nguyên liệu gồm khô cá lóc, chén mẻ, các loại rau: thơm, giá, bạc hà, ngổ, ớt, cà chua.

khô cá (4)
Nguyên liệu nấu canh chua

Cách chế biến

Khô cá lóc rửa sạch, cắt khúc, luộc 5 để khô được mềm và bớt mặn, ướp cá với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ củ hành tím băm.

Bạc hà, thơm, cà chua rửa sạch, cắt lát. Ngò gai, rau om, ớt rửa sạch cắt lát.

Phi hành băm thơm, cho khô cá lóc xào săn rồi cho 400ml nước sôi vào. Tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại thì bạn cho nước mẻ vào và khuấy đều.

Chuẩn bị 1 cái nồi và nấu sôi nước. Nêm nước cốt me, đường, cho đậu bắp vào trước, sau đó đợi 5 phút cho đậu bắp mềm thì bạn cho cà chua, thơm, bạc hà vào khoảng 5 phút nữa, cuối cùng là giá đỗ. Nhấc ra cho tỏi phi, rau om, húng quế cắt khúc, ớt cắt lát.

khô cá (9)
Canh chua khô cá lóc

Múc canh ra tô, ăn cùng cơm nóng và nước mắm ớt là đúng bài luôn.

Tham khảo thêm

Món khô cá lóc kho tiêu ngon

Hướng dẫn món cơm chiên cá mặn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *