Canh chua khô cá lóc

cá khô, khô cá lóc

Khi nói đến món canh chua là nhắc đến một nét văn hóa ẩm thực lâu đời của bữa cơm người Việt. Món canh chua của người Việt có nhiều cách nấu cũng như sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo từng vùng miền. Hôm nay, Đặc sản Các Miền xin chia sẻ thêm món canh chua của người Khơme mà nguyên liệu chính từ khô cá lóc. Canh chua khô cá lóc là một trong những món ăn khá quen thuộc đối với một số người miền Tây. Nguyên liệu khô cá lóc được thay thế các loại cá khác. Món canh chua khô cá lóc khá ngon miệng với đầy đủ vị chua, ngọt, thơm của rau tươi, đặc biệt thịt khô cá dai, ngọt.

Nguyên liệu Canh chua khô cá lóc

+ 500g khô cá lóc ( 2 con khô lóc 1 nắng)

+ 300g rau chuối tươi

+ 50g mẻ

+ 1 quả cà chua

+ 1 ít rau ngổ

+ 1 trái ớt tươi

+ 1 củ hành tím

+ 1 ít bột nghệ

+ ½ bát tương hột

+ Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn

khô cá lóc
Nguyên liệu canh chua khô cá lóc

Thực hiện món canh chua khô cá lóc

Khô cá lóc rã đông, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn, luộc 5 phút với nước sôi và giấm để khô được mềm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.  Nếu chị em dùng khô cá lóc mặn cần ngâm nước ấm nhã bớt độ mặn trong 40 phút nhé.

Khô cá lóc ướp cá với ½ thìa cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 củ hành tím băm, ướp cá khoảng 15 phút cho cá khô ngấm đều gia vị.

Bạc hà tước bỏ lớp bỏ ngoài, thái hình oval. Ngò gai, rau om rửa sạch thái khúc, ớt cắt lát. Thơm cắt lát, cà chua cắt miếng quân cờ. Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào xào sơ thơm cho thơm.

cá khô, khô cá lóc
Canh chua khô cá lóc

Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, rồi cho phần hành băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho khô các lóc đã ngấm gia vị vào xào săn rồi cho 500ml nước sôi vào. Tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại thì bạn cho nước mẻ vào và khuấy đều, nêm nước cốt me, đường vừa ăn.

Tiếp theo cho đậu bắp vào trước, sau đó đợi 5 phút cho đậu bắp mềm thì bạn cho cà chua, thơm, bạc hà vào khoảng 5 phút nữa, cuối cùng là giá đỗ. Nhấc ra cho tỏi phi, rau om, húng quế cắt khúc, ớt cắt lát.

Múc canh ra tô, ăn nóng cùng nước mắm là đúng bài luôn. Canh chua khô cá lóc là món ăn quen thuộc với nhiều người, mà cũng không ít xa lạ với những người chưa biết đến nó. Tuy vậy, nếu bạn làm món này thì đó cũng làm dịp để bạn và gia đình thay đổi khẩu vị đấy.

Tham khảo thêm

Hướng dẫn món cơm chiên cá mặn

Gỏi sầu đâu khô cá sặc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *