Cách hấp mực một nắng giòn và ngọt

mực một nắng

Mực một nắng hấp khá đơn giản nhưng để mực thơm ngon tròn vị, giữ nguyên độ giòn và vị ngọt đặc trưng, không bị mất nước hay ảnh hưởng bởi quá nhiều gia vị, lại còn rất tốt cho sức khỏe, chị em chỉ cần nắm bí quyết nhỏ dưới đây. Hai cách hấp mực một nắng ngon và rất  đơn giản, chị em sẽ có món mực hấp thơm ngon, giòn ngọt cho bữa cơm gia đình hoặc làm món nhậu, món đãi tiệc trong các dịp cần thiết.

Cách 1: Mực một nắng hấp gừng

Cách hấp mực một nắng ngon và phổ biến nhất chính là mực hấp gừng. Gừng sẽ giúp khử sạch mùi tanh, đồng thời giúp mực có hương thơm hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa lạnh.

mực mọt nắng, muc mot nang
Nguyên liệu món mực hấp

Nguyên liệu làm mực một nắng hấp gừng

1 con mực một nắng: 500g

Gừng tươi: 1 củ nhỏ

Hành lá: 6 cây

2 trái ớt sừng;  1 củ tỏi, 2 củ hành tím; 1 trái chanh tươi;

Rượu trắng: 60ml

Các gia vị: muối, nước mắm, đường,

Thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị

Mực ống một nắng hoặc mực lá để rã đông 30 phút, rửa sơ qua rượu, cắt khúc 1,5 – 2 cm theo thân con mực, nếu bề ngang mực to, chị em cắt thân làm đôi trước.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ, hoặc xắt lát. Để lại một miếng nhỏ làm nước chấm.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ đầu và hạt, thái nhỏ, không ăn cay thì khỏi dùng ớt.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3 – 4cm.

Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.

Bước 2: Ướp mực với các gia vị

Cho các gia vị vào tô gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng nước mắm, cho mực vào trộn đều tất cả rồi ướp khoảng 20 phút cho mực thấm gia vị.

Bước 3: Hấp mực một nắng

Chị em cho gừng thái sợi, ớt thái, hành lá vào trộn chung với mực.

Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, nấu nước thật sôi, cho toàn bộ mực hành, gừng vào, hấp khoảng 7- 10 phút cho mực vừa chín tới là được.

Bí quyết, Chi em để nước sôi rồi mới cho mực vào hấp, thời gian hấp khoảng 8-10 phút, mực ống thời gian hấp nhanh hơn mực lá nhé, canh mực vừa chín. Nếu hấp quá lâu, mực sẽ bị ra nước ngọt và mất độ giòn.

mực một nắng
Mực một nắng hấp gừng

Bước 4: Pha nước chấm ngon

Giả nhuyễn 1 miếng gừng nhỏ, vài tép tỏi, nữa trái ớt cùng 2 muỗng cà phê đường, sau đó đổ hỗn hợp ra chén. Cho thêm 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng nước nấu để nguội, khuấy đều lên là có chén mắm gừng đậm đà.

Lưu ý, bạn có thể tự điều chỉnh lượng lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị.

Mực hấp xong, bày ra đĩa hoặc trang trí với các loại rau củ tùy ý. Bày chén nước chấm bên cạnh rồi thưởng thức ngay khi mực còn nóng.

nước mắm ăn với mực
Nước mắm gừng

Cách 2: Mực một nắng hấp hành tây

Thịt mực ngon giòn, ngọt nguyên bản, nóng hổi kèm mùi thơm hành đặc trưng rất thu hút thực khách.

Nguyên liệu

 – 500g mực lá, mực ống một nắng
– 3 cây hành lá, 2 quả ớt, 1 củ gừng, 1 củ hành tây vừa.
– Ướp mực: 1/2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt
– Các loại rau sống ăn kèm: các loại rau thơm

Thực hiện mực một nắng hấp hành tây

Chuẩn bị nguyên liệu như cách hấp trên, riêng hành tây cắt dọc làm 6 vừa ăn nhé.

Ướp mực bằng 1/2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt trong khoảng 20 phút.
Trộn chung hành lá, hành tây, mực ướp, ớt lại với nhau.

Nấu sôi nước nồi hấp cách thủy, cho toàn bộ mực, hành tây vào, hấp 8 -10 phút, xem mực vừa chín tới, tắt bếp. trình bày ra dĩa thêm ít rau thơm.

Cách làm nước mắm gừng theo công thức trên nhé.

Chúc chị em ngon miệng.

mực một nắng, món mực hấp giòn
Mực một nắng hấp

Tham khảo thêm
Chọn mua mực một nắng ngon

Chế biến món ngon từ khô cá mực

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *