Các món gỏi từ khô cá sặc

khô sặc, khô cá sặc

Thịt khô cá sặc mặn mà lại béo kết hợp với các nguyên liệu làm gỏi giòn mát, thêm vị chua ngọt của nước mắm và đậu phộng bùi bùi thì cứ thế mà gắp cho hết dĩa. Bạn chỉ cần 30 phút thực hiện món gỏi chắc chắn sẽ là món tuyệt vời cho dịp hội họp bạn bè cuối tuần.

Sau đây Đặc sản Các Miền sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm ba món gỏi từ khô cá sặc.

Gỏi dưa leo khô cá sặc

Gỏi dưa leo khô sặc là một món ăn dân dã dễ chế biến. Thịt khô cá sặc mặn mà lại béo kết hợp với các nguyên liệu làm gỏi giòn mát, thêm vị chua ngọt của nước mắm và đậu phộng bùi bùi thì cứ thế mà gắp cho hết dĩa.

Nguyên liệu :

– 2 con khô cá sặc 250g.

– 3 trái dưa leo to (có thể hơn nếu bạn thích).

– 1 củ cà rốt.

– 1 ít rau rau răm,rau thơm và ngò.

– 1 ít đậu phộng rang.

– Gia vị : nước mắm, chanh, ớt, tỏi, đường.

khô sặc, khô cá sặc
Gỏi dưa leo khô sặc

Cách làm :

– Dưa leo bỏ ruột bào mỏng, cà rốt thái sợi. Trộn hai thứ với nhau, bạn có ngâm nước lạnh hoặc cho vào ít đường để giữ độ dòn.

– Khô cá sặc ngâm qua nước ấm pha chút muối loãng khoảng 10-15 phút cho nhả bớt chất mặn từ cá ra. Xong lau khô và chiên cá với dầu cho vàng.

– Khô cá sau khi được thấm bớt dầu và nguội thì xé nhỏ từng miếng. Để riêng một ít cá để trang trí trên mặt dĩa gỏi.

– Rau răm, rau thơm rửa sạch, lặt lá thái nhỏ.

– Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 2 chanh cùng ớt tỏi băm, khuấy tan đều.

– Hỗn hợp dưa leo cà rốt vớt để ráo nước thì chan nước trộn gỏi vào trộn đều (nêm hơi lạt vì cá sẽ làm thêm mặn). Cho cá và rau răm, rau thơm và ít đậu phộng vào trộn đều.

Món này dùng với bánh đa nướng.

Gỏi xoài khô cá sặc

  • 400 gram cá khô sặc
  • 600 gram xoài xanh
  • 100 gram cà rốt
  • 60 ml nước mắm ngon
  • 60 gram đường cát
  • 10 ml nước cốt chanh
  • Ít rau răm, rau thơm, hành tím phi, tỏi băm, ớt băm.

Thực hiện:

Bước 1: Khô cá sặc nên lựa những con chắc thịt, to vừa. Sau khi mua về bạn ngâm với nước ấm khoảng 40 độc trong 1 – 2 tiếng để thịt cá mềm và rã chất dơ bên ngoài. Vớt ra, để ráo nước, dùng giấy thấm dầu hoặc khăn sạch để thấm khô nước. Đun sôi dầu ăn trên chảo, cho cá vào chiên tới khi vàng ươm. Vớt cá ra, để ráo dầu và nguội thì xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

khô sặc, khô cá sặc
Gỏi từ khô cá sặc

Bước 2: Xoài xanh gọt sạch vỏ, dùng dụng cụ bào để bào sợi vừa ăn. Nhặt rau răm, rau thơm, rửa sạch, thái khúc. Cà rốt gọt sạch vỏ, bào sợi.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi: Cho nước mắm, đường, 20 gram tỏi băm, 10 gram ớt sừng băm vào chung với nhau, đánh đều lên, thêm 10 ml nước cốt chanh. Quậy tới khi nước mắm sánh mịn và tan hết đường.

Bước 4: Phi thơm phần tỏi băm còn lại trên chảo không dính, vớt tỏi phi ra một bên. Chuẩn bị một âu sạch để trộn gỏi. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị trước vào: xoài, cà rốt, rau răm, rau thơm, cá khô, nước mắm, trộn đều lên. Thêm tỏi phi và một muỗng canh dầu chiên tỏi vào, vừa trộn vừa bóp nhẹ lên nguyên liệu để thấm vị nước mắm trộn.

Bước 5: Vớt gỏi ra đĩa, rắc hành tím phi và trang trí cho đẹp mắt.

Gỏi ăn kèm với bánh phồng tôm.

Gỏi đọt sầu đâu khô cá sặc

Gỏi sầu đâu khô sặc được chế biến bằng 2 nguyên liệu chính là lá sầu đâu và khô cá sặc. Món ăn này đã đi vào các nhà hàng sang trọng và là món khoái khẩu với vị đắng thanh của lá sầu đâu, vị chua ngọt của nước mắm cùng mùi thơm lừng của khô cá sặc tạo nên một món ăn mà không thực khách nào không tấm tắc khen.

Nguyên liệu làm Gỏi đọt sầu đâu khô cá sặc

– 1 con (loại 1kg có 4 – 5 con)

– Lá sầu đâu: 1 – 2 đọt non (chọn đọt có bông chưa nở vì bông nở sẽ có vị đắng hơn)

– Dưa leo: 1 trái

– Thơm: ¼ trái

– Me chín: 100 gr

– Ớt xay: 1 muỗng cà phê

– Tỏi: 2 tép

– Rau răm: 50 gr

– Ngò gai: 2 nhánh

Chế biến Gỏi đọt sầu đâu khô cá sặc

– Pha nước trộn gỏi: me cho vào ½ chén nước ấm lấy nước cốt, nêm vào đường, nước nắm, tỏi, ớt xay (nêm cho vừa khẩu vị)

khô sặc, khô cá sặc
Gỏi khô cá sặc

– Khô cá sặc mang chiên vàng (trước khi chiên nên ngâm qua nước muối loãng để khô bớt muối sẽ ít mặn hơn), lấy thịt bỏ xương rồi xé nhỏ.

– Dưa leo bỏ hột, thái lát mỏng

– Thơm cũng thái lát mỏng

– Ngò gai, rau răm thái nhuyễn

– Lá sầu đâu lặt lá chần sơ qua nước nóng, sau đó ngâm nước đá cho lá bớt đắng lại giòn (không nên để ăn sống vì ăn sống rất dễ bị say)

– Trộn hỗn hợp các loại rau lại với nhau rồi cho nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau đó cho khô cá sặc đã được xé nhỏ vào là xong món gỏi đặc sản hết ý, món gỏi đầy đủ các vị chua, ngọt, mặn, đắng, cay hòa quyện vào nhau. Lá sầu đâu tuy mới ăn nghe vị đắng nhưng khi nuốt vào sẽ thấy hậu ngọt rất thú vị.

* Món gỏi này có thể ăn với bánh đa nướng hoặc dùng chung với cơm đều ngon.

Tham khảo thêm:

Cách làm món cơm chiên cá mặn

Món khô cá sặc kho thơm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *